mon-che-giai-nhiet-mua-he

Mùa hè nóng bức làm ngay 3 món chè giải nhiệt mùa hè này thì còn gì thích hợp hơn. Hãy chiêu đãi cả gia đình 3 món trè này ngay với cách làm đơn giản và dễ dàng dưới đây ngay nào!

1. Chè bưởi

Có rất nhiều cách nấu chè bưởi khác nhau nhưng chè bưởi ngon phải có mùi thơm của đường thốt nốt, cùi bưởi giòn, nước cốt dừa béo. Chè bưởi là một trong số những món chè giải nhiệt mùa hè được rất nhiều người yêu thích.

mon-che-giai-nhiet-mua-he

Nguyên liệu chuẩn bị:

 100g đậu xanh xát vỏ

– 60g cùi bưởi

– 250 ml nước

– ½ tsp muối

– 100 g đường kính (hoặc đường nâu)

– 150 g bột năng

– Nước đun sôi để nguội

– 200-250 g đường thốt nốt tùy khẩu vị

– 1 âu nước đá

– 100 ml nước cốt dừa

Cách nấu chè bưởi:

mon-che-giai-nhiet-mua-he

Bước 1: Chế biến phần đỗ xanh:

– Đậu xanh vo sạch, bỏ hạt hỏng, ngâm nước qua đêm cho đậu nở mềm. Hoặc có thể ngâm nước nóng khoảng 2 tiếng.

– Đậu sau khi ngâm mềm, đổ ra rổ, xóc thật ráo nước rồi hấp ở lửa nhỏ, nước sôi liu riu trong vòng 10-15 phút đến khi đậu chín, bở tơi.

Bước 2: Chế biến phần cùi bưởi:

Cùi bưởi cần được gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài để không bị quá đắng và gọt bớt phần xơ xốp ở bên trong để cùi được giòn hơn.

– Xắt cùi bưởi thành khúc vừa ăn (cỡ một đốt ngón tay út), không nên xắt quá to, khi nấu sẽ dễ bị sống sượng hay quá nhỏ, sẽ dễ bị mất độ giòn.

– Đun 250 ml nước với 3g muối (khoảng ½ thìa nhỏ) đến khi sôi thì đổ cùi bưởi vào. Nhanh tay đảo đều rồi lập tức bắc khỏi bếp, đổ cùi bưởi ra rổ.

Xả cùi bưởi dưới vòi nước chảy. Dùng tay vò và bóp nhẹ cùi bưởi liên tục cho đến khi cùi bưởi hết the đắng. Vắt kiệt cùi bưởi, cho vào bát sạch.

Hòa tan 50 g đường và 50 g bột năng trong 150 ml nước. Đổ cùi bưởi đã vắt kiệt vào, để cùi ngậm nước căng mọng trở lại thì vớt cùi để trên rổ cho ráo bớt nước.

– Sau khi cùi bưởi đã ráo bớt nước thì xóc cùi cùng 60 g bột năng khô.

Luộc cùi bưởi: Đun 1 lít nước với 200 – 250g đường thốt nốt đến khi đường tan hết và nước bắt đầu sôi thì giảm lửa. Đổ phần cùi bưởi đã xóc bột năng vào nồi nước vừa chuẩn bị. Để lửa vừa, luộc đến khi nhìn cùi bắt đầu trong lại, chín, nếm thử thấy giòn thì vớt cùi thả vào âu nước đá.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa:

Đun nước cốt dừa với đường và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Có thể hòa 1 chút bột năng với nước cho vào nếu thích nước cốt dừa cũng có độ sệt.

Bước 4: Thành phẩm chè bưởi

Khi nước chè đã được nấu kĩ và đủ độ sánh đặc, vớt cùi bưởi trong âu nước đá, xóc thật ráo rồi thả cùi vào nồi chè. Từ từ cho đậu xanh đã hấp chín, quấy đều.

– Để lửa nhỏ. Hòa tan 35g bột năng trong 65ml nước rồi từ từ đổ vào nồi chè. Quấy đến khi chè bắt đầu sánh lại. Giữ lửa nhỏ, quấy đều tay.

3. Chè sầu riêng

Chè Thái từ lâu có lẽ đã trở thành món ăn khoái khẩu của hội nghiện chè nói chung và những ai mê mệt sầu riêng nói riêng. Gọi là chè nhưng thực chất món chè này không cần phải nấu, bạn chỉ cần kết hợp các loại trái cây mà mình yêu thích, thêm nước xốt hài hòa là được.

mon-che-giai-nhiet-mua-he

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sầu riêng
  • Mít
  • Bơ, nhãn, vải
  • Nấm tuyết, bánh lọt
  • Thạch dừa
  • Rau câu
  • Đậu phộng rang
  • Sữa tươi không đường, Kem đánh
  • Đường.

Cách nấu chè sầu riêng:

mon-che-giai-nhiet-mua-he

Bước 1: Sơ chế trái cây

Trước hết sầu riêng bạn tách hột. Lưu ý khi chọn sầu riêng, bạn nên chọn loại sầu riêng đã chín hẳn và có vỏ màu hơi ngả vàng, đến khi ăn sẽ không cảm thấy bị sượng. Cứ 1 ly chè thái bạn cho vào 1 – 1,5 múi sầu riêng là được.

Mít cắt sợi. Nhãn và vải bạn cũng lột vỏ và tách hạt

Bơ bạn xắt thành từng miếng vuông vừa ăn hoặc xắt hạt lựu đều được. Thông thường bạn sẽ thấy không có nhiều người nấu chè Thái mà lại cho bơ. Tuy nhiên, có thêm một chút bơ sẽ tăng thêm chút hương béo béo cho món chè thêm ngon.

Nấm tuyết ngâm cho nở ra và nềm thật mềm, sau đó bạn bỏ chân rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo đó, bạn trụng nấm tuyết qua nước sôi, đảo nhanh tay rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh chứ không để quá chín sẽ mất đi độ giòn, không còn ngon.

Rau câu bạn cũng  cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Pha nước xốt để rưới vào chè

Phần nước xốt này dùng để khi đã xếp hết các loại trái cây vào ly.

Nước xốt gồm có sữa tươi và kem đánh, bạn pha theo công thức như sau: cứ 200ml sữa tươi bạn trộn với 100ml kem đánh + 1 muỗng canh đường, khuấy đều. Bạn cứ căn theo định lượng này để giảm số lượng phù hợp với số lượng chè mình chế biến.

Bước 3: Thành phẩm chè sầu riêng

Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn lần lượt cho các nguyên liệu như bánh lọt, rau câu, nấm tuyết, các loại trái cây vào ly chè rồi cho đá bào vào. Trên lớp đá bào, bạn cho sầu riêng đã tán nhuyễn rồi rưới nước xốt sữa lên trên cùng, cho thêm một ít đậu phộng rang giã nhuyễn nữa. Vậy là món chè Thái của chúng ta đã hoàn thành rồi!

3. Chè chuối, cốt dừa

Món chè chuối là một món chè giải nhiệt mùa hè rất thông dụng mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ quán chè nào. Chè chuối phổ biến, không chỉ bởi nguyên liệu làm ra nó hết sức đơn giản và quen thuộc, mà còn bởi vị ngọt đậm đà, thơm lừng của chuối hòa lẫn nước cốt dừa.

mon-che-giai-nhiet-mua-he

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Quả chuối tây chín (nửa nải) : 5-6 quả
  •  Muối : 2m
  • nước cốt dừa đóng hộp : 400ml
  • Đường cát trắng : 200g
  • Trân châu nhỏ (bột báng): 500g
  • Một ít dừa bào sợi (tùy ý thích)
  • Lạc :300 g

Cách nấu chè chuối cốt dừa:

mon-che-giai-nhiet-mua-he

Bước 1: Sơ chế chuối

  • Đầu tiên, lột vỏ chuối chú ý tước bỏ các sợi gân, thái chuối thành các khoanh tròn. Nếu quả chuối to thì có thể bổ đôi rồi thái chéo thành những miếng đều nhau
  • Tiếp theo, cho chuối vào bát rồi thêm chút muối và đường để ướp từ 15 – 20 phút.Các bạn lưu ý khi đảo chuối thì không nên đảo quá nát, đảo nhẹ nhàng , bạn có thể rải đều một lớp chuối, một lớp gia vị, rồi một lớp chuối để giữ nguyên hình dạng của các lát chuối nhé áp dụng cho chuối chín quá

Bước 2: Rang lạc cho món chuối

  • Đầu tiên, lạc bạn phải chọn mua hạt mẩy, to đều và không bị mốc
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp đun nóng chảo, rồi đổ lạc vào rang trong quá trình rang bạn phải đảo đều tay và để lửa nhỏ. Tránh để lửa quá to lạc sẽ bị cháy và sống, mất mùi vị. Khi lạc rang có mùi thơm và vàng đều thì tắt bếp, để nguội
  • Cuối cùng, xát vỏ rồi lấy nhân lạc giã thô. Tùy vào sở thích mà các bạn có thể giã lạc nhỏ hoặc to, tuy nhiên không nên giã quá nhỏ sẽ làm vụn bột ăn không ngon.

Bước 3 : Sơ chế trân châu chè chuối

  • Trân châu rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút cho đến khi trân châu nở, đổ ra rổ cho ráo nước.
  • Bạn có thể tự làm trân châu tại nhà với nguyên liệu là bột năng hòa cùng nước nóng sau đó nặn thành những viên trân châu trắng vừa ngon và đảm bảo hơn

Bước 4: Cách nấu chè chuối

  • Đầu tiên, đổ lon nước cốt dừa cùng với 1l nước lạnh vào nồi, tùy lượng chè chuối bạn muốn mà bạn có thể thêm và bớt nước. Nếu không dùng nước cốt dừa đóng hộp các bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn rồi vắt lấy nước cốt dừa.
  • Tiếp theo, khi hỗn hợp nước cốt dừa đã sôi bạn từ từ cho chuối vào đun cùng, để lửa nhỏ cho đến khi chuối chín mềm đun trong khoảng 15-20p
  • Cho thêm trân châu (bột báng) vào đun cùng, dùng môi đảo nhẹ tay để chuối không bị nát, đun đến khi hạt trân châu nổi màu trắng trong thì được. Các bạn chú ý nêm nếm lại tùy theo khẩu vị để thêm đường cho đủ dùng.

tra-detox-hoa-qua-say

Mua trà giảm cân detox hoa quả sấy liên hệ để được tư vấn thêm:

VƯỜN TRÀ AMI – KHỎE ĐẸP TỪ BÊN TRONG

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC:

CSKH(Hành chính): 0865.605.601

amigarden.vn@gmail.com

Website: amigarden.vn

Bài viết tương tự