Góc chia sẻ

Cách làm 4 loại trà thanh nhiệt tốt nhất hiện nay

Trà giải nhiệt là đồ uống mang nhiều tính chất và thành phần của trà có tác dụng điều hòa khí huyết, thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể từ đó đem đến cảm giác mát mẻ cho cơ thể trong những ngày hè nóng bức oi ả. Dưới đây là 4 loại trà thanh nhiệt tốt nhất giúp bạn giải nhiệt, xua tan đi cái nóng bức của ngày hè. Hãy tham khảo ngay nào!

1. Trà bí đao

Trà bí đao không chỉ là thức uống giải khát thơm ngon, nó còn có tác dụng làm mát gan, giải độc, cung cấp năng lượng cho cơ thể nữa đấy. Chị em thường xuyên dùng trà bí đao sẽ giúp mang lại một làn da khỏe mạnh, sáng đẹp và một vóc dáng cân đối hơn.

tra-thanh-nhiet-tot-nhat

Nguyên liệu:

  • 1kg bí đao già
  • 10 lá dứa
  • 100g đường phèn
  • 6g thục địa
  • 2500ml nước lọc

Cách làm:

  • Bí đao mua về rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ, bỏ ruột và hạt. (Nếu cẩn thận các bạn có thể gọt bỏ vỏ nhé). Lá dứa rửa sạch, buộc thành bó.
  • Cho bí đao, thục địa, lá dứa và đường phèn vào nồi cùng nước lọc. Đậy nắp nấu cho sôi, tính từ thời gian sôi đun khoảng 30 phút, cho bí đao và thục địa mềm ra hết chất thì tắt bếp.
  • Vớt hết phần cái đi, đợi nước trà bí đao nguội thì lọc nước một lần, cho vào chai thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát.

2. Trà nha đam

Nha đam hay còn gọi là lô hội là một thực phẩm tốt cho cơ thể, nó có tác dụng chống được một số nguyên nhân gây ung thư, mát gan giải độc, hỗ trợ tiêu hóa và đặc biệt hơn nữa nha đam giúp làn da của chị em được khỏe mạnh, tươi sáng. Vì thế mà trà nha đam xứng đáng làm một trong số những trà thanh nhiệt tốt nhất hiện nay.

tra-thanh-nhiet-tot-nhat

Nguyên liệu:

  • 1kg nha đam
  • 150g đường phèn
  • 1 nắm lá dứa
  • 3 thìa muối
  • 2 quả chanh tươi
  • 1 ít đá viên

Cách làm:

  • Trước khi, gọt bỏ lớp vỏ xanh ở ngoài, bạn nên thái miếng nha đam dài thành 3-4 khúc ngắn để dễ dàng gọt vỏ.
  • Sau khi đã loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, bạn cho nha đam vào thau nước lạnh có pha 3 thìa muối với nước cốt chanh trong khoảng 30 phút.
  • Tiếp theo, vớt nha đam ra rổ, để ráo rồi chần qua nước chôi 2 phút và thả nhanh vào nước lạnh có đá viên khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Làm như thế nha đam sẽ bớt nhớt và tăng vị ngon.
  • Với cách nấu nước nha đam này, bạn lấy từng khúc ngắn nha đam, cắt từng miếng nhỏ.
  • Đối với, bạn rửa sạch từng lá, để ráo. Sau đó, dùng 1 lá buộc chặt các lá còn lại để sau này nấu sẽ không bị lẫn với nha đam.
  • Cho 2 lít nước cùng với 150g đường phèn và nắm lá dứa vào nồi đun cho đến khi sôi.
  • Nước đường phèn đã sôi, cho tiếp phần nha đam đã cắt nhỏ vào nồi, đun tiếp khoảng 3 phút tắt bếp, để nguội, bỏ nắm lá dứa ra.

3. Trà khổ qua( mướp đắng)

Khổ qua không chỉ là loại nguyên liệu được ông bà ta chế biến làm thành trà uống cho vui nữa, bởi họ uống vì chính vì loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khổ qua từ xưa đã được xem là vị thuốc, vị thảo dược hỗ trợ chữa rất nhiều bệnh và cũng phòng ngừa bệnh rất tốt.

tra-thanh-nhiet-tot-nhat

Nguyên liệu:

  • Mướp đắng: 1kg
  • Chuẩn bị khay sạch để phơi khô, chảo để sao trà

Cách làm:

  • Mướp đắng rửa sạch, để ráo
  • Thái mỏng mướp đắng
  • Mỗi lát dày khoảng 1,5 – 2mm
  • Lấy khay lớn xếp mướp đắng đều khay, phơi khoảng 1 đến 2 ngày tùy nhiệt độ ngoài trời. Khi phơi nhớ che bằng 1 tấm màn để khổ qua không bị bám bụi.
  • Khi mướp đã khô, cho lên chảo sao đến khi mướp có màu nâu. Để nguội sau đó cho vào hộp đậy kín, cất trong ngăn lạnh của tủ lạnh, có thể để được 2 tháng.
  • Khi uống các bạn có thể lấy ra cho nước nóng vào pha như pha trà bình thường, mỗi ngày uống 1-2 ly rất mát và tốt cho sức khỏe.

4. Trà quất mật ong

Trà quất mật ong với hương vị thơm ngon cùng nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ như bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật, giải độc, làm mát cơ thể hiệu quả,… từ lâu đã trở thành thức uống được rất nhiều người yêu thích.

tra-thanh-nhiet-tot-nhat

Nguyên liệu:

  • Chanh: 1 quả
  • Quất: 2 – 3 quả
  • Mật ong: 10ml
  • Trà xanh: 1 gói
  • Đá viên

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn cho gói trà xanh vào bình để rửa trà, bằng cách đổ một ít nước sôi vào bình và đổ nước đó ra lại. Sau đó mới đổ nước sôi ngâm từ 5 đến 7 phút. Tuyệt đối không được nấu trà trên bếp, sẽ gây ra vị chát của trà.
  • Chanh bổ đôi, một nửa quả thái lát mỏng để trang trí, một nửa quả dùng vắt lấy nước.
  • Quất bổ đôi rồi vắt lấy nước cốt, vớt bỏ hạt.
  • Sau đó, cho lần lượt nước cốt chanh, nước quất, mật ong vào khuấy đều. Lượng mật ong điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn thích ngọt vừa hay ngọt đậm, bỏ đá viên và cuối cùng là trà xanh. Đối với vỏ quất không bỏ đi mà vẫn bỏ vào cốc để pha trà cho thơm (vỏ quất còn có hiệu quả giải cảm rất tốt).

Những thông tin được cung cấp ở trên, hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc “trà thanh nhiệt tốt nhất” và bổ sung thêm vào cẩm nang những loại đồ uống giải nhiệt màu hè của mình ngay nhé!

Xem thêm: