tac-dung-cua-hoa-dau-biec-01

Ở nhiều nước nhất là các nước ở khu vực Đông Nam Á thì hoa đậu biếc thường được trồng trong chậu nhỏ, có thể đặt ở ban công hay trồng theo dàn để có thể làm bóng râm trong sân nhà, sân vườn. Hoa đậu biếc không chỉ làm cảnh, trang trí tô thêm màu sắc cho căn nhà mà nó còn mang đến lợi ích về làm đẹp và sức khỏe. Ngoài ra hoa đậu biếc còn được biết đến là một loại nguyên liệu có thể dùng làm thức ăn, tạo màu cho cơm và làm thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Hôm nay, Ami sẽ giới thiệu cho các bạn những công dụng của hoa đậu biếc.

Tác dụng của hoa đậu biếc đối với sức khỏe.

Không thua kém gì rễ và hạt, hoa và lá cây đậu biếc cũng có nhiều công dụng thần kỳ trong điều trị bệnh cho con người. Lá và hoa cũng có tác dụng tiêu viêm, giảm đau hiệu quả. Đun nước hoa và lá cây đậu biếc lên uống giúp giảm sưng đau do viêm họng hoặc có thể dùng để rửa vết thương, giảm phù nề và ngăn mưng mủ.

Nước hoa đậu biếc được hãm như trà uống cùng mật ong còn giúp bổ não, kích thích lưu thông máu huyết, tránh bạc tóc và tăng cường khả năng thị lực. Uống trà hoa đậu biếc đều đặn mỗi ngày giúp người già cải thiện khả năng ghi nhớ và ngăn chặn nguy cơ ung thư, làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể.

tac-dung-cua-hoa-dau-biec-01

Trong y học cổ truyền thì việc hít hạt của hoa đậu biếc đã được xông khói có thể giúp cho bệnh nhân bị nấc cụt hay đau sưng họng có thể nhanh chóng chữa khỏi. Hoa đậu biếc có tính chất kháng viêm, giảm sưng nên có thể sử dụng để chữa các bệnh ngoài da hoặc cách bệnh về xương khớp. Bạn chỉ cần đem rễ cây hoa đậu biết nấu cao rồi uống hoặc lấy tinh dầu ép từ hạt rồi bôi trực tiếp lên da bị tổn thương.

Tác dụng của hoa đậu biếc trong chế biến các món ăn:

Hoa đậu biếc không chỉ được dùng để chữa bệnh, làm đẹp mà còn để chế biến các món ăn ngon và hấp dẫn. Hoa đậu biếc còn được nhiều người sử dụng để chế biến các món như là món xào hoa đậu biếc, xôi hoa đậu biếc, hoa đậu biếc còn có thể dùng để làm trà, nước ép trái cây, cocktail. Hoa đậu biếc có màu tím biếc khá bắt mắt cho nên loài hoa này còn có thể được dùng để chế tạo màu cho gạo, trà, thức ăn,…

tac-dung-cua-hoa-dau-biec-01

Tác dụng của hoa đậu biếc trong làm trà:

Trà Hoa Đậu Biếc hay còn được gọi với cái tên thân thương Trà Lam Hồ Điệp với màu tim tím đặc trưng. Trà hoa đậu biếc cũng mang lại những công dụng tuyệt vời đối với cơ thể chúng ta như: Cải thiện thị lực, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính khác. Hỗ trợ lưu thông máu đến da đầu, tránh rụng và bạc tóc, cho mái tóc mượt mà, đen nhánh…

Tác dụng của hoa đậu biếc trong làm đẹp:

Hoa đậu biếc được biết đến là một loại hoa có công dụng như một loại thuốc tốt cho da, phòng chống ung thư. Trong hoa đậu biếc có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên blue-proanthocyanidin, đây là thành phần có thể công cao dụng hơn rất nhiều so với vitamin C và vitamin E. Sử dụng hoa đậu biếc đúng cách sẽ giúp cho con người có thể làm chậm quá trình lão hóa, làn da được cải thiện nhiều hơn, rạng rỡ, căng bóng và ít có dấu hiệu tuổi tác.

tac-dung-cua-hoa-dau-biec-01

Tác hại của hoa đậu biêc:

Hạt và rễ của cây hoa đậu biếc cũng có chứa một lượng nhỏ dầu độc Vì vậy, hạt và rễ có chứa dược tính nên cẩn trọng khi sử dụng và theo đúng liều lượng và cách dùng.

Gia đình có trẻ nhỏ trồng hoa đậu biếc nên quan sát kĩ, tránh việc trẻ ăn trúng hạt hoa ăn hạt hoa sẽ làm cho sổ tả đường ruột, có thể buồn nôn.

Một ngày đối với người trưởng tranh không nên dùng quá 200 bông hoa. Một tách trà không dùng quá 4 bông.

Đối với việc sử dụng hoa đậu biếc làm trà sữa hay các thức uống, ẩm thực thì lượng sử dụng cũng không nhiều, luôn ở ngưỡng rất thấp, vì chỉ cần 4-5 hoa đã cho màu sắc và chất lượng như ý muốn.

Xem thêm:

Bài viết tương tự