Lưu ý khi dùng kỷ tử – Kỷ tử là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, gồm: Vitamin C, chất xơ, sắt, Vitamin A, kẽm, chất chống oxy hóa.

Xem thêm:

  • Trà hoa cúc có giúp giảm cân hay không?
  • Trà hoa cúc mua ở đâu chất lượng tốt
  • 21 công dụng tuyệt vời của lá bạc hà
  • Công dụng và tác hại của hoa đậu biếc

Hạt kỷ tử bao gồm 8 axit amin thiết yếu, cung cấp khoảng 10% hàm lượng protein mỗi ngày cho cơ thể. Đối với “họ hàng” trái cây khác, đó là một con số đáng kinh ngạc.

Đặc biệt, hàm lượng cacbon hydrat có trong quả kỷ tử cũng khá dồi dào, giúp kiểm soát và ổn định hàm lượng đường trong máu, giảm thiểu nguy cơ bệnh đái tháo đường. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng kỷ tử mà bạn nên biết.

Công dụng của kỷ tử:

Kỳ tử là một sản phẩm được lựa chọn rất nhiều trong các thang thuốc của Y học cổ truyền hay được dùng làm trà uống mỗi ngày. Bởi những công dụng rất có lợi cho sức khỏe mà kỷ tử mang lại.

  • Theo một nghiên cứu cho thấy trong kỷ tử có chứa hàm lượng caroten, Vitamin B1, B6, C có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ thừa và giải phóng năng lượng hiệu quả.
  • Sử dụng kỷ tử mỗi ngày có thể kiểm soát được cảm giác thèm ăn, giúp hạ đường huyết rất tốt. Hơn nữa, các khoáng chất có trong kỷ tử còn điều hòa được lượng đường huyết trong máu, “đánh tan” lượng mỡ thừa trên cơ thể nhanh chóng.
  • Bên cạnh đó, kỷ tử có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, rất thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.

luu-y-khi-dung-ky-tu

  • Do vậy, kỷ tử là “thần dược” vừa tốt cho sức khỏe, vừa tốt cho sắc đẹp. Ngoài ra, cách giảm mỡ bụng với nước nóng cũng là một trong những cách làm đẹp dáng hiệu quả mà an toàn đã được giới thiệu trước đó, bạn có thể tham khảo cho mình nhé.
  • Kỷ tử chứa chất B-carotene có có thể được biến đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A sau đó có thể sản sinh ra retinol, qua đó tăng cường khả năng thị lực, ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng.
  • Y học hiện đại đã nghiên cứu kỷ tử có tác dụng giảm đường huyết, chống mỡ gan và có thể chống xơ vữa động mạch. đồng thời có tác dụng cải thiện rất mạnh mẽ trong việc bảo vệ gan, chống khối u, giảm huyết áp và bệnh lão hóa do các bộ phận trong cơ thể suy thoái ở người già.

Những lưu ý khi sử dụng kỷ tử

Khuyến nghị không dùng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Trong trường hợp các bạn trị bệnh thì nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành sử dụng nhé. Vì nếu bạn sử dụng không đúng cạc, có thể xảy ra tình trạng kháng thuốc. Bạn nên tránh thêm kỷ tử vào chế độ ăn uống hằng ngày nếu:

– Hàm lượng đường trong máu thấp.

– Đang sử dụng thuốc chống đông máu như thuốc warfarin.

– Huyết áp không ổn định.

– Đang cho con bú hoặc đang mang thai.

luu-y-khi-dung-ky-tu

– Dị ứng với hoa quả.

–  Nghiêm cấm dùng kỷ tử khi đang sốt hoặc bị cảm lạnh.

– Một phần tư cốc hạt kỷ tử đủ đáp ứng 340% hàm lượng vitamin A cho cơ thể. Hãy cân bằng lượng nạp vào nếu không muốn bị ngộ độc vitamin A.

–  Không nên dùng thứ hạt này trong trường hợp bị tiêu chảy hoặc trướng bụng, đợi   đến khi các hết hoàn toàn các triệu chứng.

–  Xin lưu ý chỉ dùng 1-2 hạt để kiểm chứng tình trạng dị ứng với cơ thể mặc dù không có chỉ định với các trường hợp dị ứng.

–  Không quá lạm dụng loại quả này để dẫn đến hậu quả không đáng có.

Cách dùng kỷ tử đúng cách:

Bạn có thể dùng chúng như nho khô hoặc nho tươi, trộn chung với ngũ cốc hoặc sữa tươi làm bữa điểm tâm, hoặc kết hợp chúng với nhiều loại trái cây khác, pha trà uống mỗi ngày…

1. Giảm cân với trà kỷ tử

Cho 40gram kỷ tử vào hãm trong 500ml nước sôi khoảng 15 – 20 phút rồi uống. Bạn có thể hãm lại nhiều lần đến khi nước nhạt rồi mới để thay kỷ tử cho lần hãm tiếp theo.

Áp dụng cách này 1 – 2 lần/tuần, trong thời gian 2 tháng, bạn sẽ thấy cân nặng của mình giảm đi rõ rệt.

2. Cách ngâm rượu chống lão hóa kéo dài tuổi thọ

Ngâm 600g kỷ tử với 2 lít rượu 35-40 độ. Quả kỷ tử cần được rã nhỏ, cho vào rượu ngâm ít nhất 2 tuần. Mỗi lần uống 1 ly nhỏ. Mỗi ngày uống 2-3 lần.

luu-y-khi-dung-ky-tu

3. Sử dụng kỷ tử chữa mắt kém

Chuẩn bị 75g kỷ tử, 155g sơn dược, 310g thục địa, 70g đơn bì, 70g thục linh, 110g cúc hoa. Nguyên liệu đem tán bột và trộn với mật làm hoàn. Mỗi ngày sử dụng từ 10-12g và uống 2-3 lần.

4. Sử dụng kỷ tử trị viêm gan, xơ gan

Sắc uống các vị thuốc sa sâm, mạch môn, đương qui, sinh địa, xuyên luyện tử.

5. Chữa đau nhức xương khớp

Tán bột hoàng linh và kỷ tử với tỉ lệ ngang nhau và luyện mật làm viên. Uống mỗi lần 12g với nước nóng. Ngày uống 2 lần.

Hi vọng những chia sẻ trên đây về lưu ý khi dùng kỷ tử sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về loại quả này. Những công dụng hay những điều cần lưu ý khi sử dụng kỷ tử. Hãy lưu lại ngay nhé.

Bài viết liên quan:

  • Kỷ tử sấy khô
  • Hắc kỷ tử sấy khô
Bài viết tương tự