Các cách thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố bằng cách dùng thực phẩm chức năng, nhịn ăn, uống nhiều nước, chỉ ăn rau… liệu có phải là cách thanh lọc cơ thể tốt như nhiều người vẫn nghĩ?

Xem thêm:

Thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật tốt hơn.

Tuy nhiên nhiều người đã hiểu sai phương pháp áp dụng và đang lạm dụng những biện pháp thanh lọc không tốt thiếu khoa học.

Chính điều này dẫn tới những kết quả không tốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cơ chế của việc thanh lọc cơ thể chính là loại bỏ những cặn bã, chất độc, yếu tố gây hại có trong không khí, thức ăn, nước uống được con người hấp thụ vào cơ thể hằng ngày.

Các chất độc khi vào cơ thể sẽ được bộ “lọc” tự nhiên trong cơ thể là gan, thận… thải ra ngoài.

Tuy nhiên, các cơ quan này vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn lượng chất độc khi tích tụ quá nhiều.

Những chất độc này tích tụ lâu dần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Bạn cần hiểu rõ những biện pháp thanh lọc cơ thể hiệu quả và an toàn để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Thanh lọc bằng thực phẩm chức năng

Hiện nay các dòng sản phẩm thực phẩm chức năng giúp thải độc cơ thể được quảng cáo rầm rộ trên mạng, với lời quảng cáo vô cùng hấp dẫn như mang lại lợi ích cho sức khỏe giúp giải độc cơ thể, giảm cân khiến nhiều người tin dễ tin tưởng và sử dụng.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, hiện nay chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh các loại thực phẩm chức năng này có thể thay thế hoàn toàn thuốc điều trị bệnh.

Trong khi đó, tất cả các thuốc, hay thực phẩm đều có thể chuyển hóa qua gan, thận, nếu dùng không có sự kiểm soát đều có thể dẫn đến những tác hại khôn lường.

Khi người bệnh sử dụng, cần phải tuân theo lời khuyên của bác sĩ, không được lạm dụng.

thanh-loc-co-the

Thanh lọc bằng chế độ ăn lỏng

Nhiều người vẫn nhầm tưởng việc thực hiện một chế độ ăn “lỏng” sẽ giúp đào thải độc tố ra khỏi một cách hiệu quả.

Trên thực tế, không chế độ ăn nào có thể hoàn toàn loại bỏ các chất độc hại trong gan, thận, đại tràng… nếu không có sự hỗ trợ của các yếu tố khác.

Hay thậm chí là thanh lọc bằng cách gây tiêu chảy gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho đường tiêu hóa.

Bởi vì, những trận tiêu chảy như cơn lũ sẽ cuốn cả các mảng niêm mạc đường tiêu hóa và các vi khuẩn sống cộng sinh giúp tiêu hóa thức ăn ra ngoài, phải mất rất nhiều thời gian mới khôi phục được.

Nhịn ăn để thanh lọc cơ thể:

Thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của bạn, đây là cách thanh lọc phản khoa học rất nguy hiểm.

Khi bắt đầu sử dụng phương pháp nhịn ăn hoàn toàn cơ thể bạn sẽ bắt đầu xuấ hiện một số triệu chứng như: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau cơ và lo lắng.

Nếu nhịn ăn trong thời gian dài, có thể gây suy dinh dưỡng dẫn đến thiếu máu, hạ đường huyết, mất cân bằng điện giải, suy gan, suy thận, nặng hơn nữa có thể dẫn đến các rối loạn nhịp tim, ngừng tim, hôn mê, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

Bên cạnh đó, việc bạn nhịn ăn để giảm cân, nếu nhịn không hợp lý, dài ngày sẽ gây suy dinh dưỡng và có thể lại ăn quá nhiều khi ngừng nhịn ăn, khiến cơ thể tăng cân trở lại nhanh chóng.

Một cơ thể muốn được thanh lọc và khỏe mạnh cần có chế độ ăn uống điều độ, ăn thức ăn nguồn gốc thực vật nhiều hơn động vật, thức ăn thiên nhiên và không qua chế biến, chọn thực phẩm an toàn, uống nhiều nước lọc.

Cần thường xuyên kết hợp rèn luyện cơ thể (tập thể dục, yoga…), tập hít thở sâu.

Chúng ta cũng chưa có bằng chứng khoa học nào về việc cải thiện hay suy giảm sức khỏe từ việc nhịn ăn.

Vì thế, tùy thể trạng của từng người cụ thể để điều chỉnh cách ăn uống và dung nạp dinh dưỡng một cách hợp lý, mọi người không nên áp dụng việc nhịn ăn.

thanh-loc-co-the

Thanh lọc cơ thể bằng các loại củ quả tươi

Việc sử dụng sản phẩm tươi như nước mía, nước ép bí xanh, ớt xanh… cũng được các bác sĩ khuyến cáo tuy không gây tiêu chảy nhưng cũng không ít các nguy cơ, thậm chí có thể gây suy mòn cho người dùng do đã nhịn ăn kéo dài trong quá trình detox (tối thiểu từ 7-15 ngày/liệu trình).

Thay vì việc sử dụng các loại hoa quả tươi để giúp thải độc cơ thể thì có thể dùng loại trà detox từ hoa quả sấy lạnh bằng công nghệ hiện đại.

Chính vì điều này mà lượng chất dinh dưỡng trong hoa quả vẫn được giữ nguyên.

Mặt khác, loại trà detox này giúp thanh lọc cơ thể đào thải độc tố từ sâu bên trong cơ thể, đồng thời nó cũng giúp giảm cân hiệu quả. Hãy sử dụng ngay để kiểm nghiệm hiệu quả của nó nhé.

thanh-loc-co-the

Bài viết tương tự